Đăng nhập
Quên mật khẩu?

Chủ đề: Cơ sở tái chế bao nilon “đầu độc” môi trường

207 0
03/05/2017

Cơ sở tái chế bao nilon “đầu độc” môi trường

BT- Gần 3 năm qua, khoảng 50 hộ dân thôn Tiến Hòa, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ cơ sở tái chế bao nilon trong thôn. Không chỉ vậy, các hộ nuôi tôm ven dòng sông Cà Ty cũng bị thiệt hại lớn về kinh tế bởi tôm chết hàng loạt do nguồn nước bị ô nhiễm…

Viết bài mới

Ô nhiễm từ môi trường…

Càng về trưa, nắng càng gay gắt. Đoạn đường bê tông chạy thẳng vào cơ sở tái chế bao nilon ở cuối đường chốc chốc lại bị nghẽn bởi xe tải chở nilon chạy qua. Khi vừa bước vào cơ sở, mùi hôi, mùi khét lẹt đến ngạt thở xộc thẳng vào mũi khiến ai cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Quan sát xung quanh, nhiều bao nilon chất đống dưới nền đất chờ để “rửa”. Lúc chúng tôi vào, máy đang hoạt động rửa bao nilon có nước đen kịt, bao quanh máy là một mảng bám đen sì dày đặc bốc mùi nồng nặc. Những vũng nước đen ngòm lẫn lộn với nguyên liệu và rác thải. Không chỉ vậy, xung quanh cơ sở còn có những đống rác vừa mới đốt bốc mùi hôi, mùi khét đến ngạt thở. Đây chính là cơ sở tái chế bao nilon “đầu độc” môi trường, khiến hàng chục hộ dân thôn Tiến Hòa từ 3 năm nay chỉ biết… kêu trời. Ông Minh, một người dân cho biết: “Hàng ngày, các xe tải từ bãi rác của thành phố chở hàng tấn túi nilon về đây chất thành đống. Cơ sở hoạt động hầu như cả ngày, khi giặt bao nilon mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân không chịu nổi. Những phế phẩm không tận dụng được họ bỏ ra ngoài đốt, khói bốc lên khét lẹt. Điều đáng nói, sau khi giặt túi nilon, nước xả thải đen ngòm này chảy thẳng ra sông Cà Ty qua đường ống của cơ sở. Thế đấy! 3 năm qua cuộc sống của chúng tôi dường như bị đảo lộn. Ăn không ngon mà ngủ cũng chẳng yên”.

Đến nguồn nước

Nằm sát bên bờ sông Cà Ty thuộc thôn Tiến Hòa, xã Tiến Lợi, cơ sở tái chế bao bì của bà Trần Thị Mỹ Tiên hoạt động khoảng 3 năm nay. Cơ sở này thu mua các loại bao bì cũ nát, thậm chí hôi thối đem về tái chế, sau đó được đưa vào TP. Hồ Chí Minh làm hạt nhựa. Cơ sở này không có hệ thống xử lý nước thải, nên sau khi rửa xong, nước sẽ thoát qua đường ống nhỏ chảy thẳng ra sông Cà Ty. Bên cạnh cơ sở sơ chế bao bì này có khoảng 5 hộ dân sống bằng nghề nuôi tôm. Trước đây, người dân thường dùng nước sông Cà Ty để phục vụ sản xuất. Nhưng khoảng 3 năm nay, nước sông Cà Ty bị đục, dẫn vào nuôi thì tôm chết hàng loạt. Người dân nơi đây cho rằng do nước thải cơ sở này gây ra. Một nông dân nuôi tôm tên Láng có tôm bị chết nhiều vụ than thở: “Từ khi cơ sở tái chế bao nilon này xuất hiện, tui không còn sử dụng nước sông Cà Ty để nuôi tôm được nữa. Hiện nay tui đang vay mượn tiền của bà con để khoan giếng lấy nước nuôi tôm, chứ cứ lấy nước sông Cà Ty nuôi thì 3, 4 vụ liên tiếp bị mất trắng, tính ra thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Tui mong cơ quan chức năng kiểm tra xem xét để sớm trả lại nguồn nước trong sạch cho dòng sông Cà Ty”.

Xã không xử lý được?

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Lợi cho biết: Cơ sở sản xuất bao bì tại thôn Tiến Hòa do bà Trần Thị Mỹ Tiên (SN 1971) thường trú tại khu phố 5, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết làm chủ. Cơ sở này hoạt động chủ yếu là tái chế bao bì cũ nên khi tập trung bao bì cũ về gây ra mùi và trong quá trình tái chế cũng gây ra mùi hôi ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh. Sau khi nhận được phản ánh, xã đã nhiều lần vào tận cơ sở để kiểm tra, nhắc nhở và lập biên bản nhưng tình trạng trên đến nay vẫn còn tiếp diễn. Do xã không có các thiết bị đo về nồng độ mùi hôi nên không thể xử lý triệt để. Về phía bà Tiên cho biết, mới đây có nhập lô hàng có mùi hôi đã gây ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh, bà hứa sẽ khắc phục nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, lời hứa của bà từ đầu tháng 3, đến nay đã 2 tháng trôi qua nhưng đâu lại vào đấy.

Mới đây, xã đã có văn bản kiến nghị lên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết tiến hành kiểm tra và xử lý cơ sở tái chế bao nilon gây ô nhiễm môi trường nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có động thái tích cực nào? Tình trạng ô nhiễm môi trường đã kéo dài 3 năm qua. Chính quyền xã Tiến Lợi không có giải pháp gì mới để buộc cơ sở hạn chế ô nhiễm. Các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc nhanh chóng và có giải pháp hữu hiệu để trả lại môi trường trong lành vốn có.

Bạn phải để gửi bình luận.

© 2015 by Siêu Thị Phan Thiết. All rights reserved QTCshop.com
Thiết kế website bởi Thiết kế website bởi QTCdesign
Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com